Lượt truy cập: 38680

Trồng tiêu chớ nên chạy theo lợi nhuận trước mắt

Trồng tiêu chớ nên chạy theo lợi nhuận trước mắt

Hồ tiêu được coi là một trong những cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương. Từ năm 2000 đến nay, Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu hồ tiêu lớn của thế giới, chiếm hơn 50% sản lượng toàn cầu. Những năm giá hồ tiêu tăng đột biến, trong khi giá một số nông sản khác tụt giảm, nông dân ở nhiều vùng chuyển qua trồng hồ tiêu một cách tự phát, kéo theo nhiều hệ lụy.

Theo quy hoạch thì đến năm 2020, diện tích hồ tiêu của cả nước ổn định khoảng 50 ngàn héc ta, nhưng hiện nay thực tế đã tăng hơn gấp 2 lần. Dù diện tích tăng khá cao nhưng sản lượng lại bị giảm sút mà nguyên nhân chủ yếu là do bệnh chết nhanh, chết chậm gây ra. Thực trạng này không chỉ xảy ra ở Phú Quốc, nơi được coi là thủ phủ hồ tiêu, mà xảy ra hầu hết ở các địa phương có trồng hồ tiêu. Đây là cái giá phải trả cho việc trồng cây tiêu ồ ạt, chỉ tính lợi nhuận đơn giản trước mắt, mà không nghĩ đến lâu dài của bà con nông dân. Khi trồng ồ ạt thì không chọn kỹ giống đạt chuẩn mà gặp loại nào mua loại đó, nhiều lúc mầm bệnh từ trong bầu đất, hoặc từ cây giống; trồng trên nền đất không phù hợp, thiếu nước, chưa xử lý hết tuyến trùng hại rễ từ trong đất; không theo quy hoạch, kèm theo sự thiếu am hiểu về kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nên đã gây thiệt hại lớn cho nông dân. Nếu tình trạng chạy đua theo giá trị kinh tế của loại cây trồng này không được kiểm soát, nông dân không phát triển cây hồ tiêu theo hướng bền vững thì thiệt hại ngày càng lớn hơn.

Tiêu là loại cây công nghiệp dài ngày, chu kỳ lên đến trên 10 năm, do đó đòi hỏi người trồng phải có tay nghề cao và rất công phu. Vì vậy, nhiều địa phương, ngoài việc khuyến cáo bà con không nên trồng mới trên đất nằm ngoài vùng quy hoạch tập trung, còn thường xuyên tập huấn cho nông dân ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, xây dựng mô hình sản xuất hồ tiêu bền vững theo hướng VietGap hoặc GlobalGap để ổn định và có năng suất cao, chất lượng tốt. Mới đây, tại huyện Châu Đức tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổng kết chương trình ‘’Xây dựng mô hình hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để sản xuất hồ tiêu theo GlobalGap từ năm 2014 đến 2016 đã cho thấy, nhờ áp dụng kỹ thuật mà bệnh chết nhanh, chết chậm đã được khống chế, năng suất tăng cao hơn đối chứng từ 18-52%.

Từ kinh nghiệm này, cho thấy không thể chạy theo lợi nhuận trước mắt mà bà con mình phải tuân thủ quy trình trồng tiêu theo khuyến cáo của các nhà khoa học để đảm bảo lợi ích ổn định lâu dài. 

Trích Báo Người tiêu dùng.